You are here

THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG XÚC TIẾN ĐẦU TƯ TẠI NHẬT BẢN

Submitted by admin on Fri, 2015-11-06 15:15

Ngày 6/10/2015, tại Tokyo (Nhật Bản), UBND thành phố Hải Phòng phối hợp với Công ty cổ phần KCN Đình Vũ (DVIZJSC) – Chủ đầu tư KCN Đình Vũ tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư Hải Phòng tại thành phố Tokyo, Nhật Bản. Ông Lê Thanh Sơn - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng dẫn đầu Đoàn công tác.

Tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Thanh Sơn giới thiệu với chính quyền thành phố Tokyo và các doanh nghiệp Nhật Bản về môi trường đầu tư và các chính sách của Việt Nam với mong muốn thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm tìm hiểu và đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.Ông Sơn khẳng định: “Với điều kiện được tự nhiên ưu đãi, nguồn nhân lực có chất lượng cao, đặc biệt là hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại và vượt trội, hội tụ đầy đủ các phương thức vận tải: đường bộ, đường sắt, hàng không, đường biển, đường sông đang tiếp tục được đầu tư mở rộng và hiện đại hóa, Hải Phòng đã và đang trở thành điểm đến tin cậy của nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế. UBND thành phố cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư và coi sự thành công của các doanh nghiệp cũng là mục tiêu và sự thành công của thành phố.”

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng tại Hội thảo Xúc tiến đầu tư (hàng ghế đầu bên phải)

Ông Trần Việt Tuấn - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư thành phố Hải Phòng cũng đã cập nhật thông tin cụ thể về các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm của thành phố Hải Phòng, bao gồm dự án Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện, đường cao tốc mới Hà Nội – Hải Phòng, sân bay quốc tế Cát Bi và KKT Đình Vũ – Cát Hải… Đây là những  địa điểm lý tưởng cho các nhà đầu tư với vị trí chiến lược và các chính sách ưu đãi, là địa điểm đầu tư hấp dẫn và tin cậy cho các nhà đầu tư.

Ông Tuấn cho biết, đến nay, Hải Phòng đã thu hút được hơn 450 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ 34 quốc gia và vùng lãnh thổ vào hoạt động trên địa bàn thành phố với tổng vốn đầu tư đạt gần 10,6 tỷ USD. Hoạt động của các doanh nghiệp này ở hầu hết các lĩnh vực: Công nghiệp, dịch vụ, xây dựng, bất động sản…

Tại Hải Phòng, các nhà đầu tư Nhật Bản luôn dẫn đầu cả về số vốn đầu tư, số dự án và hiệu quả đầu tư, điển hình như các dự án của các công ty, tập đoàn: Nomura, Pioneer, Bridgestone, Fuji Xerox, Nippro Pharma, Kyocera Mita, Shin Etsu, Nakashima… Các dự án đầu tư của Nhật Bản tại Hải Phòng đều có công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường, hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực tới phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, luôn được chính quyền và nhân dân thành phố trân trọng, đánh giá cao.

Đoàn công tác tin tưởng và kỳ vọng sau Hội nghị này, Chính quyền và doanh nghiệp thành phố Tokyo sẽ có thông tin cụ thể hơn về môi trường đầu tư của Hải Phòng, về những thuận lợi cũng như sự quan tâm, đồng hành của lãnh đạo thành phố và của các cơ quan quản lý nhà nước của Hải Phòng đối với các nhà đầu tư, để các nhà đầu tư Nhật Bản có những quyết định đúng đắn, kịp thời khi đầu tư ra nước ngoài. 

Tiếp đó, ngày 9/10/2015, Đoàn lãnh đạo thành phố Hải Phòng tiếp tục chương trình Hội thảo xúc tiến đầu tư tại thành phố Osaka, Nhật Bản.

Kết thúc 02 Hội thảo tại Tokyo và Osaka, Đoàn công tác đã gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp, mở ra triển vọng lớn về hợp tác kinh tế giữa Chính quyền và doanh nghiệp hai nước.

Trước đó, ngày 5/10/2015, Đoàn công tác có buổi gặp mặt Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản. Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư của Hải Phòng và cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Hải Phòng trong công tác xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Nhật Bản tới thành phố Hải Phòng. 

Hải Phòng có vị trí chiến lược, là trung tâm phát triển công nghiệp, thương mại, du lịch của khu vực vùng duyên hải phía Bắc Việt Nam, là đầu mối giao thông quốc gia quan trọng, cửa ngõ ra biển và giao thương quốc tế của cả khu vực phía Bắc Việt Nam. Từ Hải Phòng, các nhà đầu tư, thương nhân dễ dàng tiếp cận với thị trường lớn ở khu vực ASEAN, miền Tây-Nam Trung Quốc và quốc tế.

Với điều kiện được tự nhiên ưu đãi, nguồn nhân lực có chất lượng cao, đặc biệt là hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại và vượt trội, hội tụ đầy đủ các phương thức vận tải: đường bộ, đường sắt, hàng không, đường biển, đường sông đang tiếp tục được đầu tư mở rộng và hiện đại hóa, Hải Phòng đã trở thành điểm đến tin cậy của nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

 Cho đến nay, trong các doanh nghiệp FDI đầu tư vào Hải Phòng, các dự án Nhật Bản luôn dẫn đầu về số vốn đầu tư, số dự án và hiệu quả đầu tư. 

Bích Hòa