You are here

TP. HỒ CHÍ MINH: TĂNG TRƯỞNG TỐT TRONG THU HÚT ĐẦU TƯ

Submitted by admin on Fri, 2015-11-06 15:17

Được xem là đầu tàu kinh tế của cả nước, có nhiều thế mạnh về cơ sở hạ tầng, giao thông, nguồn nhân lực, các KCN, KCX, khu công nghệ cao có thể đáp ứng tốt nhu cầu của các nhà đầu tư, nên thành phố Hồ Chí Minh luôn là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút FDI.

Theo báo cáo kinh tế - xã hội tháng tám và 8 tháng năm 2015, tổng số vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào TP.HCM trong 8 tháng đầu năm đạt 2,76 tỷ USD, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, có 327 dự án FDI được cấp mới, tăng gần gấp 1,5 lần; với tổng vốn đăng ký là 2,31 tỷ USD, gấp hơn 2 lần cùng kỳ. Đồng thời có 90 dự án điều chỉnh tăng vốn đầu tư, số vốn tăng thêm 457 triệu USD.

Tuy nhiên, thành công nhất không phải ở số lượng dự án hay số vốn đầu tư lớn, mà chính là việc thu hút đầu tư vào những ngành nghề theo đúng định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hướng vào khoa học, công nghệ, có hàm lượng chất xám cao, góp phần làm thay đổi hạ tầng cũng như tạo nên bộ mặt mới cho thành phố, giúp thành phố phát triển bền vững trong tương lai. Nhìn lại cơ cấu đầu tư 8 tháng qua, chỉ có 5 dự án kinh doanh bất động sản (với vốn đăng ký là 1,42 tỷ USD) nhưng có đến 37 dự án về công nghệ chế biến (0,5 tỷ USD); 89 dự án về dịch vụ (0,11 tỷ USD) và 125 dự án về khoa học công nghệ, thông tin truyền thông… Ngoài dự án Samsung đầu tư vào Khu công nghệ cao, còn phải kể đến những dự án hạ tầng và dịch vụ công nghiệp cao cấp khác như Khu phức hợp Tháp quan sát Thủ Thiêm với 1,2 tỷ USD; dự án Khu dân cư Vina Nam Phú với 60 triệu USD; dự án Khu nhà ở cao tầng tại Thảo Điền (quận 2) với 57 triệu USD; dự án sản xuất và kinh doanh linh kiện điện tử, màn hình LED dành cho ngành hàng gia dụng với 63 triệu USD… Trong đó, hình thức liên doanh vẫn chiếm đa số về vốn, gồm 66 dự án liên doanh chiếm số vốn đến 1,4 tỷ USD (trong khi 218 dự án 100% vốn nước ngoài chỉ chiếm 0,6 tỷ USD về vốn).

Trong 8 tháng đầu năm 2015, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ của Thành phố đạt 437.050 tỷ đồng, tăng 11% so cùng kỳ. Nếu loại trừ yếu tố biến động giá, mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tăng 10,3% (cùng kỳ tăng 7,4%). Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 8 tháng đạt hơn 20,22 tỷ USD, giảm 5,6% so với cùng kỳ. Nếu không tính giá trị dầu thô, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt hơn 17,65 tỷ USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, chỉ số phát triển công nghiệp 8 tháng tăng 6,8% so với cùng kỳ. Hoạt động sản xuất công nghiệp tiếp tục được mở rộng về quy mô. Cơ cấu nội bộ ngành công nghiệp có bước chuyển dịch, tăng dần tỷ trọng của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, giảm dần tỷ trọng ngành công nghiệp khai khoáng. Bốn ngành công nghiệp trọng yếu (cơ khí chế tạo, điện tử, hóa chất - cao su - nhựa và chế biến tinh lương thực thực phẩm) tăng khoảng 6,9% so với cùng kỳ.

Một trong những kết quả nổi bật là đầu tư của doanh nghiệp (DN) trong nước tiếp tục chuyển biến tốt. Số DN đăng ký thành lập mới tăng về lượng và vốn. Tính đến hết tháng 8/2015, TP.HCM có 20.206 DN được cấp phép thành lập mới với tổng số vốn đăng ký hơn 128.599 tỷ đồng (so với cùng kỳ tăng 31,8% về số lượng DN và tăng 45,6% về vốn đăng ký). Ngoài ra, có hơn 28.200 lượt DN thay đổi nội dung kinh doanh với vốn điều chỉnh bổ sung tăng hơn 84.000 tỷ đồng. Những kết quả này cho thấy các chương trình, biện pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ DN của thành phố đã phát huy hiệu quả.

Trong thời gian tới, để nâng cao hơn nữa những thành tựu về kinh tế, TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục tập tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước; không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, bình đẳng và minh bạch các quy định của chính sách pháp luật Việt Nam đối với tất cả các nhà đầu tư; quan tâm đầu tư, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao; nâng cao chất lượng xúc tiến đầu tư, tiếp xúc, đối thoại, lắng nghe và giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư cũng như cách doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

T.P